🍷 Bạn đã có thật nhiều trải nghiệm về các dòng rượu vang, các giống nho và các vùng trồng nho nhưng còn nhiều nghi vấn về hương vị và cách thưởng thức để hiểu sâu hơn về rượu vang. Hãy cùng Rose thực hành uống rượu vang như một chuyên gia để cùng trả lời câu hỏi trên nhé!
- Rượu vang mang 1 văn hóa cực kì lâu đời và những nguyên tắc thưởng thức khác nhau nhưng để đơn giản hóa, ta làm như sau : Chuẩn bị một không gian phù hợp, những món ăn phù hợp và khui rượu để trong decanter trong khoảng thời gian 30 phút đến 3 tiếng đồng hồ tuỳ thuộc vào từng loại rượu vang và tuổi của rượu vang, thì sẽ giúp rượu có hương vị tuyệt vời, quyến rũ.
- Đối với rượu vang đỏ thì nên rót ra decanter, vang trắng thì hầu như không cần, trừ những loại như Chardonnay để trong khoảng 30 phút.
- Nhiệt độ ướp lạnh phù hợp với từng loại vang để thưởng thức (vang đỏ 15-18 độ, vang trắng 12-15 độ , vang nổ 6-8 độ)
- Xem trước loại rượu chuẩn bị thưởng thức mang những hương vị nào. Ví dụ: Táo, cam, các loại trái cây ... bạn hãy tưởng tượng và nhớ ra các hương vị này để khi thưởng thức có thể so sánh với hương vị các loại trái cây có trong chai rượu vang đang thưởng thức.
- Sau đó ta rót ra ly, lắc nhẹ ly rượu để rượu tiếp xúc với oxy giúp rượu dậy hương thơm hơn. Bước tiếp theo ta nhắm mắt và đưa ly rượu gần lại hít 1 hơi thật sâu để cảm nhận hương vị. Rồi ta nhấp 1 ngụm rượu, xúc rượu đều trong khoang miệng trong khoảng vài giây rồi mới nuốt. Cảm nhận hương vị rượu trong các giác quan và so sánh với những hương vị thực tế bạn đã nhớ ra.
🍇 Thưởng thức và cảm nhận được rượu vang cần qua sự trải nghiệm trong 1 khoảng thời gian để có thể rõ hơn về hương vị rượu vang như 1 chuyên gia.
Nguồn: Sưu tầm
#arozawine #rượu_vang #quà_tặng #ruouvangcaocap